Phân biệt các loại bánh Pizza

Đăng ngày 2019-11-19 02:30:18

Nội dung


Phân biệt các loại bánh Pizza

Với sự bắt đầu khiêm tốn ở Ý, Pizza đã trải qua vô số biến đổi để trở thành món ăn được rất nhiều người biết đến và yêu thích ngày nay. Nhưng nếu bạn có ý định mở một cửa hàng bánh Pizza hoặc muốn mua thêm lò nướng Pizza cho cửa hàng của mình, sẽ rất khó quyết định phong cách Pizza nào nhà hàng bạn hướng tới. Dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về các loại bánh Pizza khác nhau, về lịch sử, nguyên liệu, đặc tính của chúng để bạn có thể bắt đầu phục vụ từng lát Pizza tuyệt vời cho những vị khách sành ăn.


1. Pizza Neopoli


Vào thế kỉ 18, những người dân nghèo ở thành phố biển Napoli, Ý thường xuyên mua thực phẩm rẻ và có thể ăn nhanh. May mắn cho họ, Pizza Neapoli có giá cả phải chăng và có mặt ở hầu hết các quầy hàng trên đường đi. Vì vậy, đây là nơi khai sinh ra Pizza.

Các biến tấu của Pizza Neapoli.

Ngày nay có ba loại Pizza Neapoli chính:

Pizza Marinara: Gồm có cà chua, tỏi, lá oregano và dầu ô liu nguyên chất.

Pizza Margherita: Gồm có cà chua, mozzarella thái lát, húng quế và dầu ô liu nguyên chất.

Pizza Margherita extra: Gồm có cà chua, mozzarella từ Campania, húng quế và dầu ô liu nguyên chất


Các loại Topping truyền thống:

    Các loại topping của Pizza Politan đều tươi điển hình là mozzarella, cà chua, lá húng quế, lá oregano và dầu ô liu. Vì Pizza Neapolitan có lớp vỏ mỏng, nó không thể chứa nhiều topping. Trên thực tế, Pizza Neapoli mỏng đến mức nó thường được ăn bằng nĩa và dao. Chế độ nướng khuyên dùng: nhiều người sẽ nói với bạn rằng để làm được bánh pizza Neapoli "thật", nó phải được nướng trong lò đốt củi từ 400 - 500 độ C, tương tự như cách truyền thống thì chỉ mất khoảng 70-90 giây để nấu chín hoàn toàn.

2. Pizza Chicago


Bánh pizza Chicago, còn được gọi là Pizza sâu lòng, được đặt theo tên thành phố mà nó được phát minh ra. Vào đầu năm 1900, người nhập cư Ý ở thành phố lộng gió đã tìm kiếm thứ gì đó tương tự như Pizza Neapoli thứ mà họ giành trọn tình yêu. Thay vì bắt chước chiếc bánh có vỏ mỏng khét tiếng, Ike Sewell đã nảy ra ý tưởng mới. Anh ta đã tạo ra một chiếc bánh pizza với lớp vỏ dày có các cạnh nổi lên như thành giếng, thành phần thì đi ngược lại với bản gốc, những lát mozzarella được lót đầu tiên sau đó là thịt, rau, rồi sau đó phủ lên trên cả một lon cà chua nghiền đầy ắp. Sự cải tiến này đã khiến Sewell tạo ra chuỗi nhà hàng nổi tiếng hiện nay, được gọi là Pizzeria Uno.

Nguyên liệu truyền thống phủ trên Pizza Chicago :

Các loại topping cho Pizza Chicago là thịt bò xay, xúc xích, pepperoni, hành tây, nấm và ớt xanh, được đặt bên dưới nước sốt cà chua đỏ kẹo. Một số nơi sẽ rắc thêm phô mai Parmesan trên sốt cà chua

Nhiệt độ nướng Pizza Chicago khuyên dùng:

Để dễ dàng lấy một chiếc bánh Pizza Chicago ra khỏi chảo, điều quan trọng là phải tráng chảo bằng dầu. Thêm dầu vào chảo cũng giúp làm cho lớp bột nhào giòn hơn. Vì có nhiều topping và bột, nướng bánh pizza lòng sâu có thể mất nhiều thời gian hơn, khoảng 30 - 35 phút.

 

3. Pizza kiểu New York


Với những lát cắt lớn, có thể gập lại và lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, Pizza kiểu New York là một trong những loại Pizza nổi tiếng nhất khu vực ở Mỹ. Ban đầu là một biến thể của Pizza kiểu Neapolitan, chính lát cắt lớn đã làm nó nổi tiếng, một số người nói rằng hương vị độc đáo của nó có liên quan đến các khoáng chất có trong nguồn cung cấp nước ở New York.

    Lớp phủ truyền thống của Pizza kiểu New York:

Pizza kiểu New York thường có sốt cà chua và phô mai mozzarella. Không giống như các loại bánh vỏ mỏng khác, như Pizza  Neapoli, New York có thể chứa thêm một loạt các loại topping từ pepperoni và xúc xích đến nấm và cá cơm. Mặc dù kiểu Pizza này có thể thêm bất kì loại topping nào, nhưng người ta thường thấy fan của Pizza New York thêm gia vị như oregano, bột ớt đỏ, phô mai Parmesan và bột tỏi.

Nhiệt độ nướng Pizza kiểu New York khuyên dùng:

Giống như Pizza Neapoli, nhiều người sẽ nói với bạn rằng một chiếc bánh Pizza kiểu New York đích thực là khi nó được nấu trong lò đốt gỗ hoặc than. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người sử dụng lò nướng gas để nướng chúng cũng tạo ra kết quả thơm ngon và giòn tương tự

4. Pizza Sicilian 


Pizza Sicilia, còn được gọi là "sfincione", với miếng bánh Pizza dày làm bằng bột mềm, lớp vỏ giòn và nước sốt cà chua đặc sệt. Bánh Pizza hình vuông này được phục vụ có hoặc không có phô mai, tuy nhiên phô mai thường được đặt bên dưới nước sốt để ngăn bánh không bị nhão. Pizza Sicilia được đưa đến Mỹ vào thế kỷ 19 bởi những người nhập cư Sicilia và trở nên phổ biến ở Mỹ sau Thế chiến thứ hai.

Nguyên liệu phủ truyền thống trên Pizza Sicilian:

Pizza Sicilian thường có lớp phủ là cà chua, hành tây, cá cơm, và các loại rau thơm.

Nhiệt độ nướng Pizza Sicilian khuyên dùng:

Để làm nổi bật hương vị của bột bánh Pizza Sicilia, hãy thử lót chảo bằng hỗn hợp dầu ô liu. Nhiệt độ của lò nướng sẽ quyết định thời gian bạn nên nướng bánh. Ví dụ, nếu lò nướng được làm nóng đến 218 độ C, sẽ mất khoảng 15 - 20 phút để nướng.


5. Pizza kiểu Hi Lạp


Pizza Hy Lạp được tạo ra bởi những người nhập cư Hy Lạp đến Mỹ và được người Mỹ giới thiệu Pizza Ý. Bánh Pizza kiểu Hy Lạp, đặc biệt phổ biến ở các bang New England, có lớp vỏ dày và dai được nấu trong chảo nông, có dầu, vì vậy đáy bánh gần như chiên giòn. Mặc dù phong cách này có lớp vỏ phồng và dai hơn so với các loại Pizza vỏ mỏng, nhưng nó không dày như Pizza sâu lòng hoặc vỏ Pizza Sicilia.

Nguyên liệu phủ truyền thống của Pizza Hi Lạp:

Pizza Hy Lạp thường ngiêng về nước sốt hơn phô mai. Nước sốt thường là hỗn hợp cà chua phối hợp với hương vị oregano nồng. Hỗn hợp mozzarella và cheddar hoặc provolone thường được đặt trên bề mặt bánh. Có nhiều loại topping không phải của Hy Lạp hoặc Hy Lạp, chẳng hạn như phô mai feta, ô liu đen và hành tây đỏ.

       Nhiệt độ nướng Pizza Hi Lạp khuyên dùng:

Để có được lớp vỏ phồng, dai, bánh thường được nướng trong một cái chảo tròn, nông, được tráng rất nhiều dầu ô liu. Việc lót chảo bằng dầu cũng cho phép đáy bột được chiên trong khi nướng.

6. Pizza California 


Pizza California, hay Pizza dành cho người sành ăn, được biết đến với các thành phần đặc biệt. Loại bánh Pizza này bắt đầu trở lại vào cuối năm 1970 khi đầu bếp Ed LaDou tiến hành thử nghiệm công thức làm bánh Pizza tại nhà hàng cổ điển của Ý, Prego. Ông đã làm ra một chiếc bánh Pizza với mù tạt, ricotta, pate và ớt đỏ, một cách tình cờ nó được phục vụ cho Wolfgang Puck. Ấn tượng với chiếc bánh sáng tạo của LaDou, Puck đã mời ông làm đầu bếp Pizza tại nhà hàng của mình. Chính tại đây, LaDou đã đưa ra hơn 250 công thức làm bánh Pizza độc nhất và thậm chí viết nên thực đơn của chuỗi nhà hàng California Pizza Kitchen.

Nguyên liệu truyền thống phủ trên Pizza California:

Khi nói đến Pizza California, không có thứ gọi là topping truyền thống. Sự bất chấp này cho phép bạn có được sáng tạo. Bạn có thể phát minh bất cứ thứ gì, từ thịt gà và atisô đến phô mai dê và trứng.

Nhiệt độ nướng Pizza California khuyên dùng:

Sức nhiệt phụ thuộc vào sự lựa chọn mức độ dày mỏng bánh của Pizza.

7. Pizza Detroit.Phản ánh mối quan hệ sâu sắc của thành phố cùng với nền công nghiệp ô tô, Pizza kiểu Detroit ban đầu được nướng trong một bộ phận ô tô hình vuông vào năm 1940. Bánh Pizza Detroit đầu tiên được phủ lên trên là pepperoni, tiếp theo là phô mai gạch ( phô mai hình viên gạch) được trải ra các cạnh của chảo, mang lại lớp phô mai caramel. Nước sốt sau đó được rưới lên bánh pizza, một thứ tự tương tự như Pizza kiểu Chicago. Bánh pizza này có lớp vỏ dày, giòn, mềm và rỗng bên trong.

Nguyên liệu phủ truyền thống của Pizza Detroit :

Theo truyền thống, Pizza Detroit có pepperoni, phô mai gạch (thường là phô mai gạch Wisconsin) và sốt cà chua. Topping điển hình khác bao gồm nấm và ô liu.

Nhiệt độ nướng Pizza Detroit Pizza Baking khuyên dùng:

Sử dụng một chảo chuyên biệt hoặc chảo cuộn nướng truyền thống. Nhấn mạnh để không khí thoát ra khỏi bột đồng thời đẩy bột ra các cạnh của chảo; căng bột lên hai bên khoảng 1cm. Hãy phết phô mai khắp bột và các vành của chảo. Nấu ở nhiệt độ cao nhất (260 đến 280 độ C) trong vòng 10 - 15 phút. Cắt lát bánh hình vuông!

 

8. Pizza St. Louis 


Bạn đang tìm kiếm một lát bánh nhẹ? Bánh pizza St. Louis có lớp vỏ mỏng giòn giống như bánh quy mà không chứa men. Do lớp vỏ giòn, Pizza St. Louis thường được cắt thành hình chữ nhật dài 9 đến 10 cm, được gọi là vết cắt "bữa tiệc" hoặc "quán rượu". Bánh pizza này có phô mát Provel, là sự kết hợp của các loại phô mai Cheddar, Thụy Sĩ và Provolone. Đã có một dòng người nhập cư từ Ý đến St. Louis vào thế kỉ 19 để tìm kiếm cơ hội việc làm. Cộng đồng người Ý, phần lớn đến từ Milan và Sicily, đã tạo ra chiếc bánh Pizza theo phong cách St. Louis. Nước sốt ngọt ngào của nó gợi nhớ đến hương vị  của Sicilia.

Nguyên liệu phủ truyền thống của Pizza St:

Pizza St. Louis có phô mai Provel và nước sốt cà chua ngọt thanh kết hợp một lượng Oregano khổng lồ. Vì lớp vỏ chắc chắn, Pizza kiểu St. Louis cho phép bạn lựa chọn nhiều loại topping kết hợp.

Nhiệt độ nướng Pizza St. Louis Pizza khuyên dùng:

Sử dụng đá nướng Pizza hoặc tấm nướng mỏng được đặt ở tầng thấp nhất.