Làm pizza thật thơm ngon với nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà: Dễ hay khó?

Đăng ngày 2023-12-26 13:14:30

Nội dung

Pizza là một trong những món ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới và có nguồn gốc lịch sử lâu đời. Thuật ngữ "pizza" lần đầu tiên được ghi nhận vào thế kỷ 10 trong một bản thảo tiếng Latin từ thị trấn Gaeta thuộc vùng Lazio ở phía nam nước Ý. Theo Wikipedia thì vào năm 2017, thị trường tiêu thụ pizza toàn cầu đạt 128 tỷ USD và tại Mỹ con số này là 44 tỷ USD, phân bố trên 76.000 tiệm pizza. Tổng cộng, 13% dân số Mỹ từ hai tuổi trở lên đã tiêu thụ pizza vào bất kỳ ngày nào.

Tại Việt Nam, pizza chỉ mới du nhập vào đất nước ta vào khoảng 20 năm trước và ngay lập tức tạo nên một cơn sốt ẩm thực đúng nghĩa. Dần dà theo thời gian thì từ một món ăn cao cấp, pizza đã dần trở nên phổ biến hơn với mọi tầng lớp trong xã hội khi đời sống vật chất ngày càng phát triển. Không chỉ đam mê thưởng thức, rất nhiều người còn muốn tự tay mình làm nên món bánh trứ danh này và trong bài viết ngay dưới đây, Charles Wembley sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách làm bánh pizza thật thơm ngon với nguyên liệu cực kỳ đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cùng Charles Wembley tìm hiểu cách làm pizza ngay tại nhà vô cùng đơn giản nào

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Pizza 

Cũng như bất cứ món ăn nào khác, làm bánh pizza cũng cần phải quan tâm rất nhiều đến khâu chọn nguyên liệu. Lựa chọn nguyên liệu càng tươi ngon, cao cấp sẽ giúp chiếc bánh của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Thông thường, nguyên liệu làm bánh pizza rất đa dạng bởi tùy vào từng nền văn hóa khác nhau, món bánh quốc hồn quốc túy của Italia sẽ có những biến thể nhất định. Để tiện cho việc theo dõi, Charles Wembley sẽ phân loại nguyên liệu thành các nhóm chính bao gồm:

  • Bột mì

Đầu tiên là bột mì, chúng ta cần phải lựa chọn loại bột mì 00 – loại bột chuyên dụng để làm bánh pizza. Cái tên này bắt nguồn từ thang đo độ mịn bột xay của người Ý: 2, 1, 0 và 00, với 00 là độ mịn nhất. Bột mì chất lượng cao sẽ là loại bột có hàm lượng tro cực kỳ thấp (khoảng 2-3%) và tỷ lệ bột mì cao nhất có thể. Theo ngôn ngữ của các chef (bếp trưởng), đó là loại bột tinh khiết nhất và vô cùng phù hợp để làm ra những chiếc pizza cao cấp.

Tại Charles Wembley, chúng tôi hiện đang phân phối độc quyền bột làm bánh Pizza Italmill GUSTO BLU 00 25 KG. Đây là sản phẩm cao cấp thuộc nhà Italmill – một trong những công ty sản xuất và cung cấp bột pastry, bánh ngọt và pizza lớn nhất của Italia. Italmill GUSTO BLU 00 có độ cân bằng cao và giúp tăng độ dai trong bánh. Ngoài ra khi áp dụng đúng công thức trộn bột của nhà sản xuất, mẻ bột mà các bạn làm ra sẽ càng chất lượng hơn nữa.

Bột làm bánh Pizza Italmill GUSTO BLU 00 25 KG

  • Men nở

Bột mì thì luôn luôn đồng hành cùng men nở, cả 2 đều là những nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ bếp bánh nào. Có 2 loại men nở thông dụng hiện tại gồm men tươi (chua) và men khô. Đúng như tên gọi của nó thì men tươi sẽ là loại sản phẩm cần phải sử dụng ngay khi xé nhãn, trong khi men khô thì có thể bảo quản, lưu trữ được lâu hơn. Tùy vào kinh nghiệm và mục đích sử dụng của bản thân mà các bạn có thể lựa chọn loại men phù hợp để làm bánh pizza.

Về men tươi, nhiều đầu bếp chuyên nghiệp đã đánh giá đây là loại sản phẩm cho ra mùi vị thơm ngon hơn cũng như kết cấu vỏ bánh giòn, xốp một cách tự nhiên. Tuy nhiên, giá thành của men tươi lại khá cao và chỉ có thể sử dụng tối đa trong vòng 2 tuần ở điều kiện bảo quản lạnh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn có thể sử dụng loại men tươi SEMILAV X PIZZERIA ENERPIZZA để cảm nhận rõ sự khác biệt về chất lượng sản phẩm của nhà Italmill.

Trong khi đó, men khô lại có hạn sử dụng từ 4-6 tháng kể từ ngày tháo nhãn. Nếu bạn là người mới tập làm bánh hoặc thi thoảng mới trổ tài chiêu đãi gia đình, người thân thì sử dụng men khô sẽ là giải pháp hợp lý hơn cả. LIEVITO SECCO 100gr là sản phẩm men khô mà các bạn có thể cân nhắc sử dụng. 

men tươi SEMILAV X PIZZERIA ENERPIZZA và men khô LIEVITO SECCO 100gr

  • Dầu ô-liu

Ở công đoạn chuẩn bị bột làm bánh pizza thì dầu ô-liu cũng nguyên liệu khá quan trọng. Ngoài chức năng cung cấp độ ẩm cần thiết trong quá trình nhào trộn bột bánh, một chai dầu ô-liu chất lượng cao còn giúp tăng thêm mùi vị của thành phẩm cuối cùng và La Sicilia chính là sản phẩm có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này.  

  • Sốt cà chua

Theo dòng chảy lịch sử, sốt cà chua chính là nguyên liệu đột phá giúp nâng bánh pizza lên một tầm cao mới. Dù bột bánh hay phần topping có được chế biến xuất sắc tới đâu thì nếu sốt cà chua gặp vấn đề, chiếc bánh pizza của bạn cũng sẽ không thể nào trở nên ngon miệng được. Nếu không tự tin vào khả năng pha sốt của mình, mọi người có thể lựa chọn sốt cà Pizza La Sicilia - 2.5kg hoặc cà chua lột vỏ La Sicilia - 2.55kg để tự chế biến trong trường hợp không thích thực phẩm chế biến sẵn.

  • Topping

Tùy vào khẩu vị và sở thích mà mọi người có thể lựa chọn topping phù hợp cho chiếc bánh của mình. Ẩm thực là sáng tạo không giới hạn và làm bánh pizza cũng vậy, mọi người có thể vận dụng tất cả sự hiểu biết của mình về món bánh này và tạo ra phiên bản độc nhất cho chính bản thân mình. Các loại topping phổ biến mà chúng ta có thể kể đến như phô mai, thịt nguội, ớt chuông, xúc xích, hải sản... đều có thể dễ dàng tìm thấy tại các siêu thị hoặc khu chợ địa phương.

Topping làm bánh pizza

Bước 2: Trộn bột 

Trộn bột là bước để thẩm định tay nghề của một đầu bếp làm bánh pizza chuyên nghiệp. Kể từ khâu chọn nguyên liệu như bột mì, men nở, dầu ô-liu... cho đến các thao tác kỹ thuật như trộn, nhồi và tạo hình bột đều ảnh hưởng đến chất lượng của chiếc bánh pizza.

Nếu tự tin với khả năng xử lý bột của mình thì mọi người có thể bắt đầu trộn bột với đầy đủ các nguyên liệu gồm bột mì, men nở, dầu ô-liu, nước và muối/đường/mật ong (tùy theo khẩu vị) trong một cái bát. Ngược lại, nếu không thích "động tay động chân" quá nhiều mà vẫn mong muốn khối bột sau khi trộn đạt được chất lượng hoàn hảo nhất thì lựa chọn máy trộn bột sẽ là giải pháp tối ưu.

Trên thực tế, xử lý bột thủ công sẽ khó có thể cho ra được kết quả ưng ý nhất so với sử dụng máy trộn. Thao tác trộn, nói cách khác, là hình thức để giúp tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo nhất. So với sức người thì máy móc hiển nhiên sẽ tỏ ra vượt trội hơn ở nhiều mặt.

Trong các dòng máy trộn bột cao cấp hiện nay trên thị trường thì Sunmix xứng đáng là thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng. Ở Sunmix, chúng ta có thể tìm thấy bất kỳ ưu điểm nổi bật nào mà một chiếc máy trộn bột nên có từ chất liệu gia công cao cấp cho đến thông số kỹ thuật chính xác 100%. Nếu chỉ sử dụng trong phạm vi hộ gia đình hoặc kinh doanh nhỏ, mọi người có thể tham khảo dòng máy trộn bột Sunmix SUN6 nhé.

máy trộn bột Sunmix SUN6

Bước 3: Tạo khối bột 

Tạo khối bột hay nhồi bột là thao tác giúp bột sau khi trộn có dạng hình khối bầu dục. Đầu tiên bạn gấp bột lại sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết, đẩy bột ra xa (kỹ thuật folding and stretching). Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống vì điều này sẽ làm sợi gluten trong bột đứt gãy khiến bánh sẽ không ngon. Tiếp theo đó, chúng ta sẽ xoay khối bột một góc 90 độ và lặp lại 2 bước như trên.

Sau khi nhồi bột được khoảng 15-20 phút, thành phẩm sẽ có độ mịn dẹo, đàn hồi cần thiết. Để kiểm tra bột đã đạt chuẩn hay chưa, các bạn hãy chạm ngón tay vào và rút tay lên. Nếu có cảm giác hơi dính tay khi chạm vào nhưng khi nhấc lên thì bột không còn dính nữa đồng nghĩa với việc thành phẩm cuối đã đạt chuẩn.

Bước 4: Ủ bột

Sau khi hoàn thành bước tạo khối, chúng ta sẽ tiến hành ủ bột. Đây là quy trình giúp men nở hoạt động một cách hiệu quả nhất và giúp cho phần đế bánh đạt được độ giòn, xốp như mong muốn. Thời gian ủ trong điều kiện lý tưởng càng lâu (16-24 tiếng) thì phần bột được ủ càng ngon. Khi làm pizza tại nhà, các bạn chỉ cần chuẩn bị một cái bát lớn, dùng chút dầu ô-liu thoa đều khắp phần bột và một chút vào đáy bát, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng là được. Nhiệt độ lý tưởng để ủ bột là từ 30 ℃~ 35 ℃ và độ ẩm tương đối khoảng 65 ~ 70%.

Ủ bột làm bánh pizza

Bước 5: Tạo hình đế bánh

Rắc lên mặt bàn một lớp bột khô mỏng để chống dính sau đó dùng ngón tay ép hoặc ấn nhẹ, dàn bột thành hình tròn. Riêng phần rìa hình tròn các bạn có thể làm dày hơn một chút. Để việc tạo hình đế bánh được thuận tiện hơn, các bạn có thể sử dụng một thanh cán bột chuyên dụng và cán đến độ mỏng mong muốn (khoảng 3mm).

Bước 6: Phủ topping và nướng bánh

Chỉ còn một bước nữa thôi là chúng ta đã có thể thưởng thức chiếc pizza thơm lành do chính tay mình làm ra rồi nên hay kiên nhẫn xem hết bài viết nhé. Khi đế bánh được tạo hình xong, mọi người hãy phủ sốt cà chua và topping tùy theo sở thích của mình nhé. Nếu có thời gian, các bạn có thể tập trung thêm cho phần trang trí để sau khi ra lò, chiếc bánh pizza sẽ vừa ngon miệng lại ngon mắt.

Cuối cùng, chúng ta sẽ tiến hành đưa bánh vào lò nướng (lưu ý nhỏ cho mọi người là hãy khởi động lò trước để có được nhiệt độ phù hợp). Nhiệt độ phù hợp để nướng bánh pizza thông thường sẽ rơi vào khoảng 350-450 độ C (vẫn có trường hợp một vài chef nướng tới 460-480 độ C) và trong suốt quá trình nướng bánh, mọi người cần chú ý xoay bánh để toàn bộ các góc đều được chín tới một cách hoàn hảo. Nếu không để ý trong lúc nướng, khả năng cao bánh pizza sẽ gặp tình trạng còn sống hoặc bị cháy xém (quá lửa) khiến việc thưởng thức không còn được trọn vẹn.

Tất nhiên, để chiếc bánh có thể đạt được chất lượng cao nhất thì việc sắm cho mình một chiếc lò nướng hiện đại là điều hoàn toàn cần thiết. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị nhà bếp, Charles Wembley tự tin giới thiệu đến mọi người 2 thương hiệu đình đám là Effeuno và Moretti Forni. Cả hai đều là những nhà sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới về chất lượng gia công, kiểu dáng và thông số thiết bị. Nếu chỉ sử dụng trong gia đình hoặc kinh doanh nhỏ, các bạn có thể lựa chọn lò nướng bánh Pizza Effeuno - P134H. Bên cạnh đó, nếu đang dự định hoặc đã vận hành một nhà hàng có quy mô lớn, lò nướng bánh pizza Moretti Forni Neapolis 6 sẽ là sản phẩm rất đáng để bạn cân nhắc.

Lò nướng bánh pizza Moretti Forni Neapolis 6

Lời kết

Sau khi đọc hết bài viết, Charles Wembley mong rằng quý khách hàng và độc giả đã có thêm được thật nhiều thông tin bổ ích liên quan đến kinh nghiệm làm pizza. Nếu đang có nhu cầu tìm mua thiết bị ngành hàng F&B, mọi người có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Fanpage Charles Wembley Group hoặc số điện thoại/Zalo 0902.980.180. Với bề dày kinh nghiệm và sự thấu hiểu thị trường, Charles Wembley tự tin có thể giúp quý khách hàng chọn lựa được sản phẩm ưng ý nhất để phát triển mô hình kinh doanh của mình.